Thép giá rẻ của Nga sẽ tràn vào châu Á?

Nga có thể chuyển hướng sang châu Á nhiều hơn, do các nhà xuất khẩu tìm kiếm thị trường mới cho các sản phẩm không còn được người châu Âu mua. Thị trường thép châu Á có thể bị chao đảo, đặc biệt nếu các sản phẩm của Nga được giảm giá mạnh.

Theo Reuters, thị trường thép và quặng sắt khu vực châu Á đang cố gắng vượt qua “cửa hẹp” trong bối cảnh Trung Quốc phong toả nhiều thành phố lớn để chống dịch COVID-19 và nguồn cung thiếu hụt từ Nga và Ukraine.  

Sản lượng thép của Trung Quốc có thể giảm tại một số khu vực sản xuất chính như Đường Sơn. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế nước này có thể chịu tác động bởi các lệnh phong toả. 

Yếu tố thứ hai vừa có tác động hỗ trợ và là lực cản đối với giá thép là căng thẳng Nga – Ukraine. Đây đều là các quốc gia xuất thép lớn với lượng khoảng 28 triệu tấn/năm, chỉ đứng sau Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu so với Trung Quốc thì khoảng cách còn khá xa khi nước này xuất khẩu tới hơn 52 triệu tấn thép/năm. 

Tính riêng Ukraine, lượng thép xuất khẩu khoảng 15 triệu tấn/năm, đứng thứ 8 thế giới. Nước này đồng thời đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu quặng sắt với hơn 21 triệu tấn trong năm 2021.  

Kể từ khi căng thẳng địa chính trị leo thang, nhiều nhà nhập khẩu đã huỷ đơn hàng mua thép từ Nga. Động thái “tự trừng phạt” này có thể mất khoảng vài tháng để thấy rõ tác động của nó.  

Lượng thép xuất khẩu của Ukraine cũng bị ảnh hưởng do gần một số cảng lớn có giao tranh, có nghĩa là các chủ tàu, công ty bảo hiểm và thương nhân không dám bốc hàng. 

Điều này có vẻ tác động tốt đối với giá quặng sắt và thép, do nguồn cung có khả năng bị thắt chặt, đặc biệt là ở châu Âu, nơi đã mua phần lớn hàng từ Nga và Ukraine. 

Nhưng điều này cũng có thể khiến thép Nga chuyển hướng sang châu Á nhiều hơn, do các nhà xuất khẩu tìm kiếm thị trường mới cho các sản phẩm không còn được người châu Âu mua. 

Thị trường thép châu Á có thể bị chao đảo, đặc biệt nếu các sản phẩm của Nga được giảm giá mạnh cho các sản phẩm vốn là thế mạnh của các nhà cung cấp truyền thống trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

 Nguồn: Reuters 

Ngược lại, các nhà xuất khẩu châu Á có thể tìm thấy cơ hội mới để xuất hàng sang châu Âu, đặc biệt nếu các nhà máy thép châu Âu bị hạn chế bởi chi phí năng lượng tăng. 

Nhìn chung, tác động của việc Nga có khả năng loại trừ khỏi phần lớn thị trường thép của châu Âu cũng sẽ được cảm nhận ở châu Á. Dự kiến ​​sẽ có sự điều chỉnh lại các dòng chảy thương mại.

Giá thép phần lớn cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu trong tương lai của Trung Quốc, điều này sẽ được quyết định bởi thời gian của các đợt đóng cửa hiện tại sẽ kéo dài bao lâu và liệu các gói kích thích kinh tế lớn có được bung ra hay không khi Bắc Kinh tìm cách xây dựng lại động lực tăng trưởng.

Ngành thép Trung Quốc sẽ tăng bật trở lại?

Dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng thép thô của Trung Quốc đã giảm 10% trong 2 tháng đầu năm nay xuống còn 158 triệu tấn từ 173 triệu trong giai đoạn 2021 tương ứng. 

Việc hạn chế sản xuất để giảm ô nhiễm trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh là một phần nguyên nhân khiến sản lượng giảm, nhưng giá quặng sắt và than cốc cao cũng sẽ hạn chế nỗ lực của các nhà máy để hoạt động ở công suất cao.

Xuất khẩu các sản phẩm thép của Trung Quốc cũng sụt giảm trong hai tháng đầu năm, đạt 8,23 triệu tấn, giảm 18,8% so với cùng kỳ năm 2021, theo dữ liệu hải quan nước này. 

Tuy nhiên, khởi đầu năm không mấy tích cực của ngành thép Trung Quốc không có nghĩa là phần còn lại của năm sẽ theo cùng một mô hình, và đã có một số dấu hiệu về sản lượng tăng. 

Trong bối cảnh triển vọng không chắc chắn đối với cả lĩnh vực thép của Trung Quốc và tác động căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, thị trường quặng sắt và thép đã giao dịch thận trọng, với rất ít biến động. Giá quặng sắt tại Trung Quốc giao dịch quanh mức 146 USD/tấn, tăng nhẹ so với thời điểm chiến sự Nga – Ukraine bùng nổ hôm 23/2 là 137,2 USD/tấn. 

Giá thép thanh giao sau tại Thượng Hải đóng cửa ở mức 4.976 nhân dân tệ (782 USD) / tấn, tăng từ mức 4.775 nhân dân tệ vào ngày 23/2.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *